Vitamin A : Có quan trọng với trẻ hay không ?

Đăng bởi Thiên Ngọc Pharmacy vào lúc 21/09/2020
Vitamin A : Có quan trọng với trẻ hay không ?

1. Vitamin A là gì ? Nguồn cung cấp tự nhiên?

Vitamin A là một vitamin tan trong dầu. Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được mà cần được cung cấp qua thức ăn hoặc thuốc.

Có 2 dạng chính:

 • Tiền chất của carotenoid có trong thực vật: các loại rau xanh, trái cây có màu vàng đậm, xanh đậm, đỏ đậm (cà rốt, cà chua, bí đỏ, khoai lang, rau bina… ) dưới dạng Beta – carotene.
 • Có nguồn gốc từ động vật (thịt, cá, gan, lòng đỏ trứng, sữa, bơ… ) dưới dạng Retinol.

 Vitamin A: Sources & Benefits | Live Science

            Vitamin A là gì ? Nguồn cung cấp tự nhiên ?

2. Vai trò của vitamin A đối với cơ thể: Có vai trò quan trọng tham gia vào nhiều chức năng trong cơ thể

 • Là vitamin tăng trưởng. Nó rất quan trọng với sự phát triển thể chất của trẻ. Giúp trẻ tăng cân, phát triển chiều cao. Nó giúp các tế bào trong cơ thể phát triển và thực hiện chức năng của chúng.
 • Tham gia vào quá trình đáp ứng miễn dịch cơ thể. Hiện nay Vitamin A vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu phát hiện thêm những giá trị quan trọng của nó đối với sức khỏe con người.
 • Chức năng thị giác: Tham gia vào chức năng thị giác của mắt, đó là khả năng nhìn thấy trong điều kiện ánh sáng yếu. vì vậy khi thiếu có khả năng nhìn của mắt lúc ánh sáng yếu sẽ bị giảm, hiện tượng này thường xuất hiện vào lúc trời nhá nhem tối nên được gọi là “Quáng gà”. Quáng gà là biểu hiện lâm sàng.
 • Bảo vệ biểu mô: Cần thiết cho sự bảo vệ toàn vẹn của biểu mô giác mạc, biểu mô dưới da, khí quản, các tuyến nước bọt, ruột non, tinh hoàn…, lớp bề mặt trên cùng của các cơ quan dễ bị khô (sừng hóa), bong vẩy và tróc ra làm phá vỡ hàng rào bảo vệ, tạo điều kiện cho nhiễm trùng tại chỗ. Biểu hiện này thường thấy ở mắt, lúc đầu là khô kết mạc rồi tổn thương đến giác mạc. Các tế bào biểu mô bị tổn thương cùng với sự giảm sút sức đề kháng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy trẻ bị thiếu sẽ dễ bị nhiễm trùng ở da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu

Ngày 1 và 2/6/2019: Bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi | Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh

Vitamin A có vai trò quan trọng tham gia vào nhiều chức năng trong cơ thể

3. Nguyên nhân gây thiếu vitamin A
3.1 Khẩu phần thiếu hụt Vitamin A

Vì cơ thể không tự tổng hợp được mà phải cần cung cấp từ bên ngoài nên nguyên nhân chính gây thiếu hụt là do dinh dưỡng.

 • Sữa mẹ, đặc biệt là sữa non, là nguồn cung cấp trong những tháng đầu đời của trẻ. Trong thời kì cho con bú, nếu mẹ thiếu Vitamin A thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con.
 • Ở giai đoạn ăn dặm, nước cháo, bột là các chất không có đạm và vitamin A. Nếu trẻ chỉ được nuôi đơn thuần bằng tinh bột thì sẽ suy dinh dưỡng.
 • Vì vitamin A là vitamin tan trong dầu, nên bữa ăn thiếu chất béo (dầu, mỡ) sẽ làm trẻ không hấp thu được vitamin A. Ở các nước kém phát triển và một số nước đang phát triển, đa số các trẻ dưới 3 tuổi đều bị kiêng ăn chất béo.
 • Beta – carotene (Có nguồn gốc thực vật) có độ hấp thu kém hơn vitamin A có nguồn gốc động vật, vì vậy nếu thiếu thức ăn từ nguồn động vật thì sẽ rất dễ thiếu vitamin A, nhất là ở trẻ nhỏ chưa thể ăn quá nhiều rau.

3.2 Các bệnh nhiễm khuẩn

Đặc biệt là sởi, tiêu chảy, nhiễm giun.

3.3 Suy dinh dưỡng

Trẻ ăn thiếu đạm kéo dài gây suy dinh dưỡng cũng thường kèm theo thiếu vitamin A vì đạm giữ vai trò chuyển hóa và vận chuyển vitamin A trong cơ thể.

Ngoài ra, thiếu Kẽm cũng làm ảnh hưởng đến chuyển hóa vitamin A.

4. Phòng chống thiếu vitamin A

 • Thực hiện tốt nuôi con bằng sữa mẹ
 • Bảo đảm ăn uống hợp lý, cân đối các chất dinh dưỡng và đủ Vitamin A. Chú trọng nguồn thực phẩm giàu đạm, mỡ và Vitamin A cho bữa ăn hàng ngày. Đây là giải pháp cơ bản và lâu dài để giải quyết vấn đề thiếu Vitamin A. Bên cạnh đó cần bảo đảm sức khỏe chung cho trẻ, giữ gìn vệ sinh và tiêm chủng đầy đủ để phòng các viêm nhiễm và ký sinh trùng đường ruột.
 • Tăng cường Vitamin A vào thực phẩm: Đưa Vitamin A vào một số thực phẩm thông dụng như đường, sữa, dầu ăn…

Bổ sung vitamin A: Cho các đối tượng nguy cơ (trẻ em và bà mẹ) uống Vitamin A liều cao định kỳ. Cứ mỗi 6 tháng một lần, các phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế địa phương để được uống Vitamin A định kỳ. Nhằm phòng chống tình trạng thiếu Vitamin A ở trẻ dưới 5 tuổi, mỗi năm nhà nước đều tổ chức 2 đợt uống vitamin A miễn phí là ngày 1 – 2 tháng 6 và ngày 1 – 2 tháng 12 cho các trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ và trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A.

 

Qua bài viết này, hi vọng cha mẹ có thể hiểu rõ hơn về vai trò cũng như lợi ích của vitamin A và đừng quên cho bé yêu của mình được bổ sung vitamin A định kì – một “thần dược” không đâu xa.

Xem thêm các bài viết khác về vitamin, bạn tham khảo tại đây 

Tags :

vitamin A
popup

Số lượng:

Tổng tiền: