VAI TRÒ CỦA AXIT FOLIC ĐỐI VỚI PHỤ NỮ MANG THAI

Đăng bởi Thiên Ngọc Pharmacy vào lúc 16/10/2020
VAI TRÒ CỦA AXIT FOLIC ĐỐI VỚI PHỤ NỮ MANG THAI

1.Axit folic là gì?

Axit folic hay còn gọi là Vitamin B9 là yếu tố cần thiết và quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của cơ thể người, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh để phục vụ các quá trình tạo mới tế bào, giúp các tế bào tăng trưởng và phát triển.

2.Axit folic có ở đâu?

Axit folic có mặt tự nhiên trong thức ăn và cũng có thể thu từ thuốc uống bổ trợ. Những thực phẩm có nguồn axit folic dồi dào bao gồm:

  • Các loại rau như rau chân vịt, rau diếp cá, đậu bắp, măng tây, củ cải, bông cải xanh, cải bruxen và rau bina cùng các loại  hạt như đậu khô, đậu hà lan hay men, nấm.
  • Trái cây như chuối, dưa gang, chanh, nước ép cam, bưởi.
  • Gan và thận bò.
  • Ngoài ra các nhà sản xuất thường thêm axit folic vào trong các loại thực phẩm như sữa, ngũ cốc, bột mì, bánh mì, mì ống, nguyên liệu làm bánh, bánh quy, bánh cookie.

3. Vai trò quan trọng của axit folic trong thai kỳ.

  • Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh: Trong thời kỳ mang thai, não và tủy sống của bé đã được hình thành trong tử cung nên việc bổ sung đủ lượng axit folic vào thời điểm quan trọng này sẽ giúp thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh, ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng ở não và tủy sống như khiếm khuyết ở ống thần kinh (NTDs), nứt đốt sống hoặc có thể sinh ra thiếu một phần não bộ.
  • Phòng tránh bệnh thiếu máu: Axit folic đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc cung cấp các tế bào máu cho cơ thể, chúng giúp tạo ra các tế bào mới, bao gồm hồng cầu nên cần bổ sung đầy đủ axit folic cho mẹ bầu và thai nhi để ngăn được tình trạng thiếu máu, tránh xảy ra các trường hợp sảy thai, sinh non, dễ mắc chứng rối loạn tâm thần sau sinh, suy dinh dưỡng bào thai hoặc trẻ mới sinh ra mắc các bệnh về tim mạch, hở hàm ếch nếu mẹ thiếu axit folic nghiêm trọng.
  • Giảm nguy cơ ung thư: Axit folic có thể giảm một tỷ lệ nhỏ nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư, ví dụ như bệnh ung thư vú. Một số người sử dụng axit folic để ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết hoặc ung thư cổ tử cung. Nó được dùng để ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ cũng như giảm mức độ hóa chất trong máu (tan huyết tố). Tuy nhiên, những giả thuyết này đang gặp phải rất nhiều tranh luận và chưa thể đưa ra được kết luận chính xác.
  • Ngăn chặn một số bệnh lý khác: Axit folic còn được sử dụng cho chứng mất trí nhớ, bệnh mất trí, nghe kém do tuổi tác, giảm dấu hiệu lão hóa, xương yếu (loãng xương), chân bồn chồn, khó ngủ, trầm cảm, đau thần kinh, đau cơ bắp, AIDS, bệnh bạch biến và hội chứng Fragile-X.

4. Khi nào cần bổ sung axit folic cho mẹ bầu?

Ống thần kinh của thai nhi phát triển từ rất sớm, vào tuần thứ 3 của thai kỳ, mà khi đó người mẹ còn chưa biết mình đã có thai. Vì thế, theo các bác sĩ, nếu bạn dự định mang thai, cần bổ sung axit folic ít nhất trước 3 tháng khi có kế hoạch bầu bí bằng các thực phẩm giàu axit folic và viên uống bổ sung axit folic.

Việc bổ sung axit folic cho bà bầu theo từng thời kỳ như sau: Giai đoạn chuẩn bị mang thai là 400 mcg/ngày; khi mang thai 600 mcg/ngày; trong khi cho con bú là 500 mcg/ngày. Riêng với các mẹ có con bị dị tật bẩm sinh như nứt đốt sống, thiếu một phần não, nếu dự định sinh thêm con thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung axit folic.

Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới và Viện Dinh dưỡng Việt Nam, có hơn 50% phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi sinh sản có nồng độ axit folic trong máu thấp dưới ngưỡng tối ưu có thể phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Như vậy, cứ 2 người phụ nữ thì có 1 người có nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh và người đó có thể là bất kỳ ai. Vì thế, nếu có định sinh con, bà bầu cần bổ sung axit folic ngay để bảo vệ sức khỏe con yêu tốt nhất.

5. Lưu ý khi sử dụng axit folic.

Phụ nữ mang thai có thể bổ sung axit folic bằng việc ăn các thực phẩm giàu axit folic trong bữa ăn hàng ngày, hoặc dùng các loại thuốc bổ sung axit folic để đạt được hiệu quả cao.

Tuy nhiên, việc bổ sung axit folic bằng đường uống cần lưu ý các đặc điểm sau:

  • Thời điểm thích hợp nhất để uống viên folate là khoảng cách nghỉ giữa hai bữa ăn. Tuyệt đối không uống chung folate cùng trà, cà phê, rượu bởi nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của viên bổ sung.
  • Tác dụng phụ của mẹ khi uống axit folic có thể là táo bón. Do đó, mẹ bầu nên chịu khó ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, trái cây, rau củ và uống nhiều nước để phòng hiện tượng táo bón khi mang thai.
  • Vitamin C sẽ làm tăng hấp thu sắt. Do đó bạn hãy uống viên sắt – axit folic chung với nước cam hoặc nước trái cây
  • Nên dùng axit folic một cách chính xác theo quy định của bác sĩ. Không dùng với số lượng lớn hơn hoặc lâu hơn so với quy định. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

 

Một số thực phẩm hỗ trợ chức năng có chứa axit folic nên dùng trong quá trình thai nghén :

PPPHARMAX-G2 - GIÚP BỒI BỔ CƠ THỂ, PHỤC HỒI SỨC KHỎE

BIOLACTIOMIN GOLD - THỰC PHẨM BỔ SUNG LỢI KHUẨN, VITAMIN & KHOÁNG CHẤT

MUMHOOD - BỔ SUNG VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT CHO PHỤ NỮ

Các sản phẩm trên hiện có bán tại hệ thống nhà thuốc Thiên Ngọc – Thiên Phát – Hương Ngọc

Quý khách có thể đến trực tiếp tại các nhà thuốc hoặc liên hệ qua tổng đài 1900636596 để được các Dược sĩ tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp.

 

Tags :

axit folic phụ nữ mang thai
popup

Số lượng:

Tổng tiền: