CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG

Đăng bởi Thiên Ngọc Pharmacy vào lúc 12/11/2020
CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG

Bệnh viêm xoang là gì?

Bệnh viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm niêm mạc lót ở trong xoang, gây tắc các lỗ thông xoang, nhất là những xoang nhỏ như xoang sàng.
Có hai loại viêm xoang:

  • Bệnh viêm xoang cấp: là tình trạng viêm xoang trong một thời gian ngắn, thường đáp ứng tốt với thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm. Nếu điều trị và chăm sóc tốt bệnh viêm xoang cấp sẽ khỏi.
  • Bệnh viêm xoang mãn: do viêm xoang cấp không được điều trị khỏi, ít nhất 4 đợt viêm xoang cấp, tái phát gây tắc lỗ thông thông xoang, biến đổi chức năng thông khí, các xoang chứa dịch hay mủ. Để điều trị bệnh viêm xoang mãn cần điều trị thuốc kết hợp với thủ thuật. Nếu điều trị nội khoa không khỏi, cần được phẫu thuật.

Nguyên nhân?

  • Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh viêm xoang là do viêm mũi, sau cảm cúm, viêm họng, hay sâu răng. Ngoài ra có thể do nhảy cầu, lặn khi đi bơi, do áp lực thay đổi đột ngột khi đi máy bay, hay có dị vật ở mũi, …hoặc có thể do biến chứng của các bệnh cúm, sởi, ho gà, viêm phổi do phế cầu khuẩn.
  • Vi sinh vật gây bệnh viêm xoang cũng là những vi sinh vật gây viêm nhiễm đường hô hấp trên.
  • Ngoài ra còn có các yếu tố thuận lợi cho bệnh viêm xoang như: môi trường ô nhiễm, ăn ở kém vệ sinh, vẹo vách ngăn, dị ứng, u lành, u ác ở mũi; tình trạng viêm nhiễm ở phổi, viêm phế quản mãn, giãn phế quản, kết hợp bệnh viêm xoang, giãn phế quản với dị tật tim sang phải.

Triệu chứng?

Triệu chứng của bệnh viêm xoang thường bắt đầu bằng việc người bệnh có thể hắt hơi, sổ mũi như một nhiễm cúm thông thường. Sau đó thường xuất hiện hai triệu chứng là nghẹt mũi và chảy nước mũi, dịch tiết ở nước mũi có thể trong hoặc màu vàng xanh.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang nặng là người bệnh có thể sốt, ho, nặng mặt, đau nhức đầu vùng trán, thái dương hoặc gò má, giảm khả năng cảm nhận mùi, thậm chí không ngửi thấy mùi.

 

Cách phòng ngừa?

Tránh các tác nhân gây bệnh là biện pháp phòng ngừa phổ biến. Giữ gìn vệ sinh mũi họng để tránh bị viêm mũi, viêm họng dẫn đến viêm xoang. Ngoài ra cần phải giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, giảm khói, bụi ô nhiễm cũng như các biện pháp hạn chế tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng sẽ giảm tình trạng viêm xoang. Người bị viêm xoang mạn tính cần phải giữ ấm vùng mũi họng thường xuyên khi gặp thời tiết lạnh để tránh đợt viêm cấp.

Cách điều trị?

Điều trị nội khoa

Đa phần đây vẫn là cách điều trị chủ đạo trong các trường hợp viêm xoang cấp tính. Các thuốc kháng sinh chống viêm, thuốc chống dị ứng, thuốc co mạch chống xuất tiết phải được sử dụng hợp lý dưới sự hướng dẫn của các bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng. Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh, dẫn đến viêm xoang mạn tính. Trong trường hợp người bệnh phải rửa xoang, bơm thuốc vào để điều trị thì cần phải đến cơ sở y tế uy tín tránh những biến chứng không đáng có. Ngoài ra người bệnh phải tuân thủ các nguyên tắc điều trị cũng như phòng bệnh.

Phẫu thuật chữa viêm xoang

Được chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Điều trị nội khoa không hiệu quả, kéo dài viêm xoang dai dẳng nhiều năm.
  • Viêm xoang đã có các biến chứng như viêm ổ mắt, chèn vào dây thần kinh thị giác.
  • Có các bất thường về giải phẫu vùng mũi xoang như lệch vách ngăn mũi, polyp quá to thì phải phẫu thuật để giải quyết căn nguyên.

Viêm xoang là bệnh lý thường gặp ở nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa như nước ta. Khi bị viêm xoang cấp tính bạn cần phải đến các bác sỹ Tai Mũi Họng khám và tư vấn cách điều trị hợp lý, tránh để tiến triển nặng thành bệnh viêm xoang mạn tính.

Một số sản phẩm hỗ trợ điều trị giảm viêm xoang :


AGERA EXTRA - HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI, VIÊM XOANG


THUỐC XỊT MŨI THÔNG XOANG - ĐIỀU TRỊ NGHẸT MŨI, CHẢY NƯỚC MŨI, HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI, VIÊM XOANG CẤP VÀ MẠN TÍNH.


Các sản phẩm trên hiện có bán tại hệ thống nhà thuốc Thiên Ngọc – Thiên Phát – Hương Ngọc

Quý khách có thể đến trực tiếp tại các nhà thuốc hoặc liên hệ qua tổng đài 1900636596 để được các Dược sĩ tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp.

 

Tags :

viêm xoang
popup

Số lượng:

Tổng tiền: